Vingroup Gửi Đề Xuất Giảm Vốn Đầu Tư Cho Dự Án Vinhomes Royal Island

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang tương tác chặt chẽ với các bộ ngành để thảo luận về đề xuất điều chỉnh của Tập đoàn Vingroup đối với dự án Vinhomes Vũ Yên (Hải Phòng). Các điều chỉnh được đề xuất nhằm mục đích bổ sung thời gian hoạt động dự án và giảm vốn đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của dự án trong bối cảnh thị trường đang trải qua những biến động và thách thức.

vinhomes royal island vu yen hai phong 2

Phối cảnh dự án đảo Vũ Yên

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa chính thức gửi văn bản đến các bộ, ngành và UBND thành phố Hải Phòng nhằm hỏi ý kiến và thẩm định hồ sơ điều chỉnh của dự án khu vui chơi giải trí, nhà ở và công viên sinh thái đảo Vũ Yên, thành phố Hải Phòng – dự án Vinhomes Vũ Yên, theo đề xuất của chủ đầu tư Vingroup.

Trước đó, trong hồ sơ gửi đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Vingroup đã đề xuất điều chỉnh dự án bằng cách bổ sung thời gian hoạt động và giảm tổng vốn đầu tư xuống khoảng 44.000 tỉ đồng từ mức 55.800 tỉ đồng, đồng thời điều chỉnh quy mô dự án.

Đây là lần thứ hai Vingroup đề xuất điều chỉnh dự án Vinhomes Vũ Yên. Trong tháng 7/2023, dự án đã được Thủ tướng chấp thuận chủ trương giảm quy mô sử dụng đất và tăng vốn đầu tư.

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, quyết định điều chỉnh dự án nằm trong thẩm quyền của Thủ tướng. Để có đủ cơ sở trình Thủ tướng quyết định điều chỉnh, bộ đã đề nghị Bộ Xây dựng đưa ra ý kiến về việc điều chỉnh tổng vốn đầu tư và cơ cấu sản phẩm nhà ở.

Ngoài ra, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước cũng được yêu cầu đưa ra ý kiến về các khía cạnh tài chính, hiệu quả đầu tư, và nguồn vốn vay dự án, đồng thời cân nhắc về việc sử dụng tài sản công để đầu tư, nếu có.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất UBND thành phố Hải Phòng đánh giá mức độ tuân thủ quy định pháp luật trong quá trình thực hiện dự án Vinhomes Vũ Yên. Đối với địa phương, yêu cầu này bao gồm việc xem xét việc bảo đảm phù hợp với các quy định pháp luật trong quá trình điều chỉnh dự án, kế hoạch sử dụng đất, chỉ tiêu sử dụng đất, tiêu chuẩn, định mức sử dụng đất và sự phù hợp của dự án với chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của thành phố.

Dự án Vinhomes Vũ Yên, một đại đô thị sinh thái lớn tại miền Bắc, được đầu tư xây dựng tại đảo Vũ Yên, thuộc huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng, với quy mô sử dụng đất khoảng 869,5 ha. Mục tiêu của dự án là trở thành một trung tâm đa dạng với đầy đủ tiện ích nhà ở, nghỉ dưỡng, giáo dục, giải trí và sân golf. Hồ sơ dự án cho biết, ngoài các tiện ích chung, dự án cũng bao gồm khoảng 4.000 căn biệt thự, shophouse và nhà liền kề dành cho kinh doanh thương mại trong phạm vi dự án.